Hà Nội về đích trước hạn trong triển khai hóa đơn điện tử

Bấm vào để phóng to

Năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn DN áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% các DN trên địa bàn áp dụng HĐĐT.

Lợi ích lớn

Thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2020, số lượng DN, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT đạt gần 100% (99,7%) số DN, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn TP. Với kết quả này, Cục Thuế TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai HĐĐT trên địa bàn TP trước 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 130/TB-BCĐCQĐT ngày 17/2/2020.

Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT thực tế thời gian qua đã và đang mang lại cho các DN và xã hội rất nhiều lợi ích. Đối với DN, HĐĐT giúp giảm các chi phí có liên quan như chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; giúp giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính; khẳng định sự hiện đại và minh bạch của DN. DN sử dụng HĐĐT cũng khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên; tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho DN trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng; thể hiện sự chuyên nghiệp của DN với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa.

 Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng trên trang web của Tổng cục Thuế.

Với xã hội, áp dụng HĐĐT tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các DN; phát triển thương mại điện tử, đồng thời khắc phục tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn... Đây là giải pháp có tính khả thi trong việc chống hành vi gian lận hóa đơn.

Nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả

Thực hiện văn bản số 130/TB-BCĐCĐT ngày 17/2/2020 của Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử TP Hà Nội, trong đó có nội dung, năm 2020, phấn đấu 100% các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, thuộc thẩm quyền quản lý của TP thực hiện giao dịch, thanh toán bằng HĐĐT... Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai một loạt giải pháp quyết liệt và đồng bộ.

Theo đó, trong công tác chỉ đạo, điều hành, Cục Thuế thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai và ban hành các công văn chỉ đạo toàn ngành để thực hiện áp dụng HĐĐT thống nhất, đúng quy định. Xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình từng giai đoạn, phân công rõ ràng nhiệm vụ của các phòng, Chi cục Thuế; có rà soát, đánh giá, tổng kết theo từng giai đoạn. Giao chỉ tiêu đôn đốc triển khai HĐĐT tới từng lãnh đạo đơn vị, từng cán bộ, công chức. Đưa chỉ tiêu đạt được trong công tác triển khai HĐĐT vào công tác đánh giá thi đua hàng tháng, quý đối với từng cán bộ, công chức. Quyết tâm, quyết liệt đôn đốc, tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế trên địa bàn triển khai HĐĐT, đặc biệt trong thời gian từ tháng 7 - 9/2020.

Trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể DN, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và những hướng dẫn triển khai áp dụng HĐĐT.

Cục đã gửi thư ngỏ tới các DN trên địa bàn để tuyên truyền, khuyến khích sử dụng; mở mới mục “hóa đơn điện tử” trên website để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về HĐĐT, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình triển khai HĐĐT. Xây dựng các clip sinh động về lợi ích của HĐĐT, hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử với nội dung ngắn gọn kèm các hình ảnh sinh động để đăng tải trên website Cục Thuế TP Hà Nội và một số kênh truyền thông khác như Youtube, Facebook Đoàn Thanh niên Cục Thuế TP Hà Nội…với hơn 4.000 lượt truy cập và hơn 100 lượt chia sẻ…

Về công tác hỗ trợ DN, tổ chức trong quá trình triển khai HĐĐT, Cục Thuế tổ chức tập huấn miễn phí (trực tiếp, trực tuyến) cho toàn bộ DN, tổ chức trên địa bàn. Trong thời gian từ ngày 25/10/2019 đến ngày 15/11/2019, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức 141 lớp tập huấn cho hơn 68.000 lượt người nộp thuế. Hỗ trợ bằng nhiều phương thức: hỗ trợ qua văn bản, email, điện thoại, hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa cơ quan thuế các cấp...

Công khai trên website danh sách các số điện thoại hỗ trợ về HĐĐT của các Phòng, các Chi cục Thuế nhằm giúp người nộp thuế tiếp cận các kênh hỗ trợ của Cục Thuế được nhanh chóng, kịp thời. Giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình triển khai HĐĐT, chuyển thành các bài viết đăng tải trên website Cục Thuế để người nộp thuế tham khảo. Tiếp nhận phản hồi của DN về chất lượng dịch vụ của các Tổ chức cung cấp để phối hợp chấn chỉnh kịp thời qua email pcntt.han@gdt.gov.vn. Hỗ trợ các DN, tổ chức có thể tra cứu được HĐĐT nhằm kiểm soát, hạn chế các rủi ro khi triển khai HĐĐT.

Cục cũng lựa chọn và thường xuyên rà soát các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đáp ứng tiêu chí theo quy định, định kỳ thứ Sáu hàng tuần cập nhật trên website của Cục Thuế danh sách các tổ chức này để các DN tham khảo. Tổ chức các cuộc họp với các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT khuyến khích các nhà cung cấp giải pháp phối hợp có các chính sách ưu đãi hỗ trợ DN, tổ chức trên địa bàn từ bước đăng ký áp dụng HĐĐT đến hỗ trợ các vướng mắc trong quá trình triển khai của DN.

Theo kinhtedothi.vn