Tăng cường thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Bấm vào để phóng to

Tổng cục Thuế cho biết, ngành đã thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Đồng thời, mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Cùng với đó, triển khai hoàn thuế điện tử nhằm thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Theo đó, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% Chi cục Thuế trực thuộc.

Mở rộng thực hiện khai, nộp thuế điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Mở rộng thực hiện khai, nộp thuế điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
 

Đến nay, đã có 838.787 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,7% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại và 63 Cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ.

Tính đến 19/8/2021, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 832.802 doanh nghiệp, đạt 99% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Số lượng doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với hệ thống ngân hàng là 831.154 doanh nghiệp, đạt 98,8%.

Từ ngày 1/1 đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua 2.425.472 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền là trên 486.844 tỷ đồng và 29.350.060 USD.

Đối với hoàn thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã triển khai hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh. Đến nay, tổng số doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử là 7.654 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 97,44 % tổng số doanh nghiệp đang hoàn thuế. Số hồ sơ tiếp nhận là 17.177 hồ sơ trên tổng số 17.440 hồ sơ, đạt 98,49 %...
Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai Đề án thí điểm hóa đơn điện tử. Từ 1/1 đến 19/7, có 172.800 hóa đơn được cấp mã với tổng doanh thu là hơn 17.708 tỷ đồng, số thuế trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 1.552 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, dịch vụ khai, nộp thuế điện tử dành cho cá nhân đã triển khai tại 63 Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc với 441.095 tài khoản đăng ký.

Tổng cục Thuế đã kết nối với 7 ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân, nộp điện tử lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế để triển khai dịch vụ cần có sự kết nối, tích hợp giữa Cổng Dịch vụ công các tỉnh, thành phố với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để cơ quan đăng ký đất đai tại địa phương có thể tiếp nhận thông tin thông báo thuế cũng như chứng từ nộp thuế.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng đang thực hiện triển khai các dịch vụ nâng cao, nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa đối với người nộp thuế như: dịch vụ tin nhắn giữa cơ quan thuế với người nộp thuế; ứng dụng eTax dành cho thiết bị di động (E. Mobile) cung cấp một số chức năng về đăng ký tài khoản giao dịch điện tử; tra cứu nghĩa vụ thuế; nộp thuế; tra cứu hồ sơ thuế đã nộp; …

Theo Báo dân sinh